เคล็ดลับใช้งาน Google ในโทรศัพท์ให้ปลอดภัย

เคล็ดลับใช้งาน Google ในโทรศัพท์ให้ปลอดภัย

Google ถือเป็นศูนย์รวมสิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องการค้นหาทางอินเตอร์เน็ต และนอกจากจะเป็นแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่แล้ว Google ยังช่วยเราจัดการกับอะไรหลาย ๆ อย่างได้อย่างลงตัวและง่ายดาย ซึ่งในปัจจุบัน มีผู้คนจำนวนมากใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ เพื่อจัดการทั้งเรื่องงาน ครอบครัว และเรื่องส่วนตัวกันมากยิ่งขึ้น วันนี้ COMITREAL เลยขอแชร์ เคล็ดลับใช้งาน Google ในโทรศัพท์ให้ปลอดภัย ส่วนจะมีเคล็ดลับแบบไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลย

เคล็ดลับใช้งาน Google ในโทรศัพท์ให้ปลอดภัย

  1. ล็อกโทรศัพท์

เริ่มจากการล็อกโทรศัพท์เป็นอย่างแรก ความจริงแล้วเคล็ดลับข้อนี้ ถือเป็นเคล็ดลับเบสิก ที่ทุกคนเปิดใช้งานกันอยู่แล้ว การตั้งค่าการล็อกหน้าจอช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับโทรศัพท์มือถือในกรณีที่เผลอลืมวางทิ้งไว้ หรือกังวลว่าจะมีคนอื่นหยิบไปและเปิดดูข้อมูลต่าง ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการตั้งค่าในส่วนนี้ทำได้ไม่ยากเลย คุณสามารถล็อกโทรศัพท์ด้วย PIN รหัสผ่าน หรือรูปแบบการวาดเส้น (Pattern) โดยไปที่การตั้งค่า > ส่วนตัว > ความปลอดภัย > ล็อกหน้าจอ แล้วตั้งรหัสตามที่ต้องการได้ทันที

ความปลอดภัยจาก Google

(ความปลอดภัยจาก Google)

  1. ค้นหาโทรศัพท์ ในกรณีฉุกเฉิน

หลายคนอาจจะคิดว่ามีแค่ระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ที่สามารถตั้งค่าค้นหาโทรศัพท์ในกรณีที่หาย หรือลืมไว้บางที่ได้ แต่ความจริงแล้วระบบ Android ก็ทำเช่นนั้นได้เหมือนกัน โดยโปรแกรมที่จะช่วยเรื่องนี้ คือโปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android (Android Device Manager) ช่วยให้ค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์ ทำให้โทรศัพท์ส่งเสียง หรือล้างข้อมูลในอุปกรณ์จากระยะไกลได้ง่าย เช่น จากคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป เป็นต้น หากโทรศัพท์ของคุณหายไป โปรแกรมจัดการอุปกรณ์ Android จะช่วยระบุตำแหน่งและแสดงตำแหน่งโดยประมาณของโทรศัพท์บน Google Maps นอกจากนี้ คุณยังสามารถเลือกให้โทรศัพท์ส่งเสียงที่ระดับเสียงสูงสุดเป็นเวลา 5 นาที แม้จะตั้งค่าเป็นโหมดเงียบหรือสั่นไว้ก็ตาม ด้วยวิธีนี้ คุณสามารถค้นหาตำแหน่งของโทรศัพท์ที่วางไว้ผิดที่ได้ เพียงไปที่ android.com/devicemanager เท่านั้นระบบก็จะทำการค้นหาทันที

  1. การเข้าถึงเนื้อหาที่ปลอดภัย

โทรศัพท์เราไม่ใช่เราที่ใช้คนเดียว บางครั้งมันอาจจะมีเด็กเล็ก ที่เป็นลูกหลาน หรือบุคคลอื่น มาจับโทรศัพท์ของเราได้ตลอดเวลา ดังนั้นการเข้าถึงเนื้อหา หรือการจำกัดเนื้อหาจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเราขอแนะนำให้เปิดฟีเจอร์ค้นหาปลอดภัย (SafeSearch) เพื่อช่วยกรองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็ก แม้ว่าจะไม่มีตัวกรองใดที่ทำงานได้สมบูรณ์แบบ 100% แต่การเปิดตัวกรองก็ช่วยบล็อกผลการค้นหาที่ไม่เหมาะสมได้ สำหรับ Google Chrome ให้เลือก “การตั้งค่า” ตามด้วย “ความเป็นส่วนตัว” แล้วเลือก “Safe Browsing” สำหรับแอป Google ให้ไปที่ “การตั้งค่า” จากนั้นเลือก “บัญชีและความเป็นส่วนตัว” และเปิดใช้งาน “ตัวกรองค้นหาปลอดภัย” ส่วนใน YouTube เลือก “การตั้งค่า” ตามด้วย “ทั่วไป” จากนั้นเลือก “โหมดที่จำกัด” เท่านี้ก็จะจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาได้แล้ว

การป้องกันข้อมูล

(การป้องกันข้อมูล)

  1. การซื้อขายที่ไม่ได้ตั้งใจ

บ่อยครั้งที่หลายคนต้องเจอกับปัญหานี้ นั่นคือการซื้อขายที่เผลอทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ไม่ต้องห่วงไปเพราะเราจัดการกับสิ่งนี้ได้ ใน Google Play Store ผู้ใช้สามารถตั้ง​ค่าได้ว่าจะให้ระบบถามรหัสผ่านบ่อยแค่ไหน ผู้ใหญ่อาจไม่ต้องการถูกถามถึงรหัสผ่าน แต่ผู้ปกครองที่บุตรหลานชอบเล่นโทรศัพท์จะต้องได้รับการแจ้งเตือนทุกครั้ง คุณสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าตามที่คุณต้องการโดยไปที่แอป Google Play Store เพียงแตะไอคอน Google Play Store จากนั้นไปที่การตั้งค่า ในส่วน “การควบคุมผู้ใช้” ให้แตะ “ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์สำหรับการซื้อ” เลือกการตั้งค่ารหัสผ่าน: “สำหรับการซื้อทั้งหมด” จากนั้นก็พิมพ์รหัสผ่านของคุณ เพียงเท่านี้ก็จะป้องกันปัญหาดังกล่าวได้แล้วค่ะ

  1. การตรวจสอบความปลอดภัย

สุดท้ายคือการตรวจสอบความปลอดภัยที่ใครก็สามารถทำได้ แต่หลายคนอาจจะยังใช้ไม่เป็น หรือไม่แน่ใจว่ามันต้องใช้งานอย่างไรกันแน่ วิธีง่าย ๆ ในการตรวจสอบและจัดการการตั้งค่าความปลอดภัยของบัญชี Google คือการตรวจสอบความปลอดภัย (Security Checkup) คุณสามารถเพิ่มข้อมูลการกู้คืนเพื่อช่วยให้เราติดต่อกันได้หากคุณเข้าบัญชีไม่ได้ การอนุญาตสิทธิ์เข้าถึงบัญชีช่วยให้คุณเห็นภาพรวมของแอป เว็บไซต์ และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับบัญชี Google ของคุณ ลองเข้าไปดูและทำให้แน่ใจว่าคุณไว้วางใจและใช้งานแอป เว็บไซต์ และอุปกรณ์เหล่านั้นทั้งหมดจริง ๆ

ตรวจสอบความปลอดภัย

(ตรวจสอบความปลอดภัย)

ใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัยเกี่ยวกับการใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดเรื่องหนึ่งในประเด็นทั้ง          5 หรือคลอบคลุมทั้งหมด ลองเอาหลักการตั้งค่าที่เราแนะนำ ไปปรับใช้ได้เลย รับรองว่าทำตามขั้นตอนดังกล่าว โทรศัพท์ของคุณ จะต้องปลอดภัยแน่นอน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID – 19 ได้ส่งผลกระทบต่อวงการต่าง ๆ แต่ถึงแม้ว่าจะได้รับผลกระทบแค่ไหน บางร้านก็ปรับตัวโดยการเข้าสู่ระบบตลาดออนไลน์ จะขอนำเสนอตลาดออนไลน์แห่งหนึ่งที่เป็นลักษณะ Facebook Groups คือ “ KKU Marketplace official ” ตลาดออนไลน์ในช่วงโควิด – 19 จะมีอะไรใหม่บ้าง ตามไปดูกันเลย

KKU Marketplace official
KKU Marketplace official ” ตลาดออนไลน์ในช่วงโควิด – 19

Related Post