ปัญหาที่พบบ่อยสุดด้าน IT

ปัญหาที่พบบ่อยสุดด้าน IT

แม้ว่าเทคโนโลยี หรือ IT จะเป็นสิ่งที่ทันสมัย เข้าถึงง่าย และให้ความสะดวกด้านต่าง ๆ ได้อย่างดี แต่ก็ใช่ว่าข้อจำกัดเรื่องของเทคโนโลยีจะไม่มีเลย บ่อยครั้งที่เรามักจะเจอกับปัญหาด้านไอที ในลักษณะต่าง ๆ ยิ่งเป็นการใช้งานในสำนักงาน หรือองค์กร ยิ่งสร้างความรำคาญใจได้มากกว่าสถานการณ์อื่น ๆ เป็นไหน ๆ แต่แล้วมันมี ปัญหาที่พบบ่อยสุดด้าน IT เรื่องไหนบ้างนะ วันนี้เรามาร่วมไขข้อสงสัยไปพร้อมกัน

ปัญหาที่พบบ่อยสุดด้าน IT

  1. Document Version Control System ช้า
Document Version Control System ช้า

ปัญหานี้เราเชื่อว่าทุกสำนักงานต้องเคยเจอแบบเลี่ยงไม่ได้แน่นอน นั่นคือ Document Version Control System ช้า ทำให้งานที่เราทำอยู่ หรือกำลังจะทำมันช้าตามไปด้วย สำหรับปัญหานี้คงต้องดูเป็นเคส ๆ ไป ว่ามันไปช้าที่ตรงไหน?  มันช้าที่ CPU ไม่พอ? Ram หมด? หรือว่า Disk IO ไม่พอ? หรือช้าตั้งแต่ Network?  แต่โดยรวมแล้วปัญหาข้อนี้จัดอยู่ในข่าย Performance Tuning ตามปกติ  หาต้นตอให้เจอ แล้วเกาให้ถูกที่คัน ก็น่าจะช่วยได้แล้วค่ะ เพราะเป็นปัญหาที่สามารถแก้ได้ไม่ยาก

  1. ปัญหาเกี่ยวกับการจัดเก็บไฟล์ และแบ่งปันข้อมูล

อีกปัญหาที่พบบ่อยมาก ๆ ในด้านไอที เกี่ยวกับสำนักงานคือ File Sharing หรือ ปัญหาในการวางระบบจัดเก็บและแบ่งปันไฟล์ข้อมูล ระบบ File Sharing เหมือนจะเป็นระบบพื้นฐานที่เราทุกคนในสาย IT รู้จักกันดี แต่น้อยครั้งมากที่จะเห็นระบบ File Sharing ที่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และทั่วถึงสำหรับทุกคนในองค์กร ซึ่งปัญหาของระบบนี้ก็สารพัดเรื่องครับที่ส่งเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความช้าในการทำงาน, การติดไวรัส, การไม่สามารถกำหนดสิทธิ์ของผู้ใช้งานได้, ไฟล์ไม่เป็นระบบระเบียบ ทำให้สุดท้ายแล้วในระบบ File Sharing เต็มไปด้วยไวรัส และไฟล์ผิดกฎหมายต่าง ๆ มากมาย แต่แทบจะไม่มีการแชร์ไฟล์งานเกิดขึ้นกันเลย จริง ๆ แล้วการแก้ปัญหาเบื้องต้นเรื่องนี้ไม่ยากเลยค่ะ เพราะทุก ๆ ระบบปฏิบัติการจะมี Software สำหรับทำ File Sharing ของตัวเองอยู่แล้ว ยกตัวอย่างเช่น Microsoft Windows Server ก็มี File Sharing Service อยู่ สิ่งที่ควรจะทำก็คือการกำหนดสิทธิ์บน Microsoft Active Directory แล้วผูกเข้ากับ File Sharing Service นั่นเอง โดยให้ผู้ดูแลระบบเป็นคนกำหนดสิทธิ์ในแต่ละ Folder ให้ผู้ใช้งานเลย เพียงเท่านี้ก็จะแก้ปัญหาเรื่องระเบียบของไฟล์ได้แล้วค่ะ

  1. อินเตอร์เน็ตช้า
เน็ตช้า

เรื่องอินเตอร์เน็ตช้า ถือเป็นปัญหาด้านไอทีเบื้องต้น ที่เชื่อว่าทุกคนต้องเจอกับตัวเองมากกว่า 1 ครั้งอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น มันมีหลายรูปแบบด้วยกัน บางครั้งอาจจะช้าที่ ISP, ช้าที่ DNS, ช้าตอนเข้าระบบ รอ DHCP นาน, ช้าที่ Wireless, ช้าเพราะ Anti-virus, ช้าเพราะ Firewall, ช้าเพราะ IPS, ช้าเพราะ Proxy, ช้าเพราะระบบ Security อื่น ๆ, ช้าเพราะมีคน Load เยอะ หรือแม้กระทั่งช้าที่ Browser ที่ใช้ ซึ่งความจริงแล้วมันมีวิธีการแก้ไขปัญหาระบบเครือข่ายขององค์กร เมื่อมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นก็ตาม และค้นหาจนเจอต้นตอแล้ว หรืออาจจะยังไม่แน่ใจ เขาจะ Replace หรือทำ Lab Test ที่จุดนั้น ๆ ด้วย Software Opensource แทน เนื่องจากสามารถ Monitor ได้ละเอียด รวมถึงทำการแก้ไข Parameter ต่างๆ ในเชิงลึกได้ค่อนข้างเยอะ ซึ่งถึงแม้จะไม่มี Feature ที่เป็นการตลาดมากนัก แต่การแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการนี้ก็เป็นการแก้ไขปัญหาแทบจะทุก ๆ ด้านไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งให้ผลดีแน่นอน

  1. Server ทำงานช้า

ปัญหาสุดคลาสสิกรูปแบบสุดท้ายของ IT ที่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอ มันคือเรื่องของ Server ทำงานช้า ซึ่งมันขัดใจและเสียเวลาในการทำงานมากจริง ๆ ในผลสำรวจหลาย ๆ ชิ้น จะเห็นว่าแทบทุกองค์กรมีการใช้งาน Server แต่ปัญหาที่กลายเป็นเงาตามตัวมาก็คือการที่ Server ทำงานช้านั่นเอง ซึ่งก็มีตั้งแต่ ช้าที่ระบบเครือข่าย, ช้าที่ซอฟต์แวร์, ช้าที่ฮาร์ดแวร์, ช้าที่ระบบฐานข้อมูล และช้าที่ระบบปฏิบัติการ การที่เราสามารถรู้ปัญหาได้ตรงจุด เวลาเราไปคุยกับผู้ที่เป็นเจ้าของในส่วนนั้น ๆ จะทำให้เราคุยกันได้ง่ายขึ้น และเข้าใจกันเร็วขึ้นมาก รวมถึงยังมีหลักฐานไปยืนยันกัน ทำให้การพูดคุยกันไม่ไปจบกันที่อารมณ์แน่นอน เพราะหลายครั้งการแก้ปัญหาร่วมกันระหว่างหลายทีม ก็ดูจะเป็นประเด็นให้ทะเลาะกันได้ เนื่องจากเป็นการโยนงานระหว่างกัน โดยไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัดว่าจริง ๆ ควรจะแก้ที่ตรงไหนกันแน่นั่นเอง

ปัญหาด้าน IT เป็นปัญหาที่ทุกองค์กรต้องเจอ แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ และปัญหาทั้ง 4 ก็ถือเป็นปัญหาเบสิก ที่ต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เมื่อเราเลี่ยงไม่ได้ เราก็ต้องหาทางป้องกันด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีการที่ทาง comitreal แนะนำไป ช่วยได้อย่างแน่นอน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

อย่างที่ทราบกันดีค่ะ ว่าประเทศไทยของเราเป็นเมืองร้อน แม้กรมอุตุฯ จะประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ แต่พระอาทิตย์ก็ยังคงทำงานหนักในประเทศไทยเสมอ การทิ้งของบางอย่างเอาไว้ อาจจะอันตรายกับรถมากกว่าที่คิด เราได้ยกเอา ของ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถอาจเกิดอันตรายแบบไม่คาดคิดได้ มาให้ได้รู้จัก และเตรียมพร้อมรับมือ เคลียร์มันออกจากรถให้หมด ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปเช็กพร้อมกันเลย

Related Post