ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง

วันนี้ comitreal.com พาไปดูการ์ดจอว่าสำคัญแค่ไหนทำไมราคาสูง ในปัจจุบันนั้นการ์ดจอถือว่าสำคัญมากสำหรับเหล่าเกมเมอร์ สายงานกราฟฟิก และงานดีไซน์ต่างๆ และสุดช้ำใจสำหรับใครที่กำลังมองหาการ์ดจอดีๆ ซักชิ้นมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของคุณ ทั้งเพื่อการทำงาน และการเล่นเกมเนื่องจากราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง จึงทำให้พ่อค้าคนกลางกวาดซื้อการ์ดจอเพื่อปั่นราคา

ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง

            การ์ดจอราคาพุ่งทะยานสูงเกินราคาเท่าตัว สาเหตุ ?

            สำหรับเหล่าคน IT ก็น่าจะทราบกันดีกับราคาการ์ดจอในปัจจุบันที่มันพุ่งขึ้นสูงเสียดฟ้าเกินราคาเปิดตัวไปเกินเท่าตัว หรือเกิน 100% ของราคาเปิดตัวกันเลยทีเดียว เหตุเพราะกระแสบิตคอยน์กำลังไปได้รุ่ง และดูเหมือนจะทะยานขึ้นแบบไม่ลง และจำนวนการ์ดจอนั้นหายากมากขึ้นนั้นก็เป็นส่วนหนึ่งเพราะว่าเหล่านักขุดเหรียญบิตคอยน์กว้านซื้อการ์ดจอเพื่อไปทำชุดริคขุดเหรียญบิตคอยน์ หรือที่เขาเรียกว่าชุดขุดเหมืองนั่นเอง เพราะเหล่านักทำเหมืองนี้คิดว่ามันคุ้มกับการลงทุนมากๆ จนกวาดซื้อการ์ดจอไปจนขาดตลาด พ่อค้าคนกลางเล็งเห็นผลประโยชน์จากตรงนี้เลยปั่นราคาของการ์ดจอเพิ่มขึ้นจนหูฉีก ทั้งการ์ดจอมือหนึ่งและมือสองนั้นรอคาของมันได้เพิ่มขึ้นเท่าตัวไปโดยปริยาย 

ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง

            ทางด้านบริษัทผลิตการ์ดจออย่าง AMD และ NVIDIA นั้นได้ผลิตการ์ดจอออกมาทำการตลาดในช่วงที่ผ่านมาโดยเน้นประสิทธิภาพสูงสุด แต่ทะว่ามันไม่ใช่แค่เพียงการเล่นเกมและทำงานเท่านั้น มันทำให้ประสิทธิภาพของการขุดบิตคอยน์เพิ่มขึ้นอีกด้วย มันจึงทำให้เหล่านักขุดสมบัติจากเหมืองบิตคอยน์นั้นกวาดซื้อไปเพิ่มประสิทธิภาพการขุดของตัวเองเพิ่มขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าของเม็ดเงินที่ได้จากการขุดบิตคอยน์

            ขออธิบายชุดขุดบิตคอยน์ ริค หรือชุดทำเหมืองตามที่ใครๆ เขาเรียกกัน มันคือเครื่องมือที่ทำให้สามารถค้นพบสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรียกกันว่าบิตคอยน์ สำหรับการขุดนั้นยิ่งใช้การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ มันยิ่งช่วยทำให้คุณมีโอกาสในการค้นพบเหรียญมากเท่านั้น ก็คือการ์ดจอยิ่งเยอะยิ่งแรงยิ่งทำให้ขุดได้ปริมาณที่มากขึ้น และพอขุดได้มากขึ้นคุณก็มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง 

ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง

            เพราะเหตุนี้นี่เองมันจึงทำให้เหล่านักขุดบิตคอยน์ทั้งหลายนี้กวาดซื้อการ์ดจอไปกันหมด ซึ่งนี่แหละสาเหตุของการที่ทำให้ราคาการ์ดจอพุ่งสูงทะยานฟ้า หากเปรียบเทียบกับราคาการ์ดจอในปัจจุบันนั้นมันพุ่งสูง 190% ขึ้นไป โห!! เกือบสองเท่าตัวเลยหรือ ใช่แล้วครับ หากจะเปรียบเทียบข้อมูลราคาของการ์ดจอตามจริงที่เปิดตัวกับราคาตลาดปัจจุบันนั้นก็เป็นไปตามนี้จริงๆ ผมจะเปรียบเทียบราคาการ์ดจอมือหนึ่งคร่าวๆ ให้ดูกันนะครับ

การ์ดจอมือหนึ่งราคาเปิดตัวและราคาขายในตลาดปัจจุบัน

NVIDIA GEFORCE GTX 1650 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 6,500 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 20,000 บาท++ 

NVIDIA GEFORCE GTX 1650 super ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 6,290 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 25,000 บาท++  

NVIDIA GEFORCE GTX 1660 super ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 7,990 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 25,000 บาท++  

NVIDIA GEFORCE RTX 3060 Ti ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 12,590 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 55,000 บาท++  

NVIDIA GEFORCE RTX 3070 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 17,900 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 60,000 บาท++  

NVIDIA GEFORCE RTX 3080 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 24,600 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 80,000 บาท++  

NVIDIA GEFORCE RTX 3090 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 52,800 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 110,000 บาท++  

AMD Radeon RX 6800 ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 18,000 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 55,000 บาท++  

AMD Radeon RX 6800 XT ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 20,000 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 70,000 บาท++  

AMD Radeon RX 6900 XT ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 31,000 บาท ราคาขายในตลาดปัจจุบัน 90,000 บาท++  

อันนี้แค่มือหนึ่งคร่าวๆ นะครับยังแพงหูฉีกขนาดนี้ มีสองนี่ก็พุ่งขึ้นเกินเท่าตัวเช่นกัน แต่มันจะไม่หยุดแค่นี้แน่นอนจากการคาดการณ์ของผู้ซื้อขาย และตัวเลขของบิตคอยน์ที่พุ่งสูงขึ้นตลอดเวลา

ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง

แต่ก็ได้มีข่าวหนาหูจากผู้ผลิตและจำหน่ายการ์ดจออย่าง NVIDIA ว่า การผลิตและเปิดตัวการ์ดจอรุ่นต่อไปนั้นจะลดประสิทธิภาพการขุดลงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและเล่นเกมขึ้น แต่มันก็ไม่ได้แสดงว่าการ์ดจอในรุ่นต่อไปขุดไม่ได้ ? นั่นจึงทำให้ผู้ที่คาดการราคาของการ์ดจอนั้นก็ยังไม่มั่นใจว่าการ์ดจอรุ่นต่อไปจะมีราคาที่สูงเหมือนรุ่นที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้หรือไม่

ราคาการ์ดจอพุ่งสูงเท่าตัวหลังบิตคอยน์กำลังรุ่ง

สำหรับใครที่มองหาการ์ดจอดีๆ ซักอันไว้ทำงานหรือเล่นเกมตอนนี้ก็ต้องทำใจไว้ก่อนนะครับ เพราะราคาของมันสูงจริงๆ หรือถ้าหากใครที่มีทุนทรัพย์สูงที่สามารถซื้อได้ก็ไม่เป็นไรครับ แต่สำหรับคนงบน้อยก็ต้องทำใจ จนกว่าราคาของมันจะผันผวนและลดตัวอย่างรวดเร็ว

แนะนำบทความน่าสนใจ

สิ้นสุดการรอคอยสักที สำหรับสาวก iOS หรือเหล่าคนรัก Apple เมื่อทาง Apple ได้ปล่อยการอัปเดตออกมาอย่างเป็นทางการของ iOS 15 ที่เปิดให้สามารถอัปเดตได้หลายรุ่น แน่นอนว่าการกลับมาครั้งใหม่ มันต้องเต็มไปด้วยฟีเจอร์ปัง ๆ ที่มาเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของกลุ่มลูกค้า ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกับ iOS 15 จะมีอะไรน่าใจบ้าง

ส่องฟีเจอร์ใหม่ iOS 15
iOS 15 มีอะไรน่าสนใจบ้างนะ

Related Post