มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

หลายคนอาจจะมองว่าการเลือกซื้อ คอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลก หรือเรื่องที่ต้องตัดสินใจยากอะไร เพราะคอมแต่ละแบบก็จะมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานเบื้องต้นอยู่แล้ว ที่สำคัญที่สุดมันคือการตั้งงบประมาณ ที่จะซื้อต่างหากว่าเรามีงบประมาณเท่าไหร่ และสามารถซื้อรุ่นไหนได้บ้าง แต่กรอบความคิดแบบนี้ มันไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนเสมอไป อย่างสายกราฟิกที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมหลายอย่างในการทำงาน เรื่องสเปคคอมและฟังก์ชั่นจะเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนกลุ่มนี้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย

มือใหม่อยากซื้อคอมพิวเตอร์ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

  1. CPU – บอกได้ว่าเครื่องแรงหรือไม่

อย่างแรกที่ต้องดูสำหรับมือใหม่ ที่กำลังจะตัดสินใจซื้อคอมครั้งแรก ก็คือเรื่องของ CPU เพราะนี่เป็นสิ่งที่สามารถบอกเราได้ ว่าเครื่องที่เราต้องการจะซื้อ มันมีสเปคแรงตอบโจทย์ความต้องการของเราแค่ไหน CPU คือตัวประมวลผลหลักของคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ไหน ก็ต้องวัดกันที่สเปคของ CPU นี้แหละ โดยค่าที่สำคัญที่สุดของ CPU ก็คือความเร็วการทำงานของมันที่จะถูกวัดเป็นหน่วยที่เรียกว่า GHz ซึ่งวิธีดู CPU ง่าย ๆ

ก็ดูว่า ไอเจ้าค่า GHz ตัวนี้ส่วนไหนมีมากกว่านั่นเอง ยิ่งมีมากก็ยิ่งประมวลผลได้เร็ว ซึ่งค่าความเร็วนี้ส่วนมากผู้ซื้อจะได้รับข้อมูลมาเป็น xx / xx GHz ซึ่งหมายถึงความเร็วทำงานทั่วไปและความเร็วสูงสุดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน ค่าย CPU ก็แบ่งออกเป็น 2 ค่ายได้แก่ Intel หรือค่ายฟ้า และ AMD หรือค่ายแดง ซึ่งบังเอิญมีชื่อรุ่นของ CPU ที่ใกล้เคียงกันคือ Intel i3,5,7,9 และ Ryzen 3,5,7,9 ซึ่งถือว่ามีสเปคอยู่ในระดับเดียวกันพอดิบพอดี

2.RAM – บอกได้ว่าเครื่องจะไหลลื่นแค่ไหน

สิ่งต่อมาที่ต้องพิจารณา และคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ใช้งาน 1 เครื่อง คือเรื่องของ RAM ที่บ่งบอกถึงความไหลลื่นของเครื่อง เวลาคอมพิวเตอร์เรากำลังทำงานอยู่นั้นเบื้องหลังของมันคือการส่งคำสั่งออกไปต่อคิวรอเพื่อให้ CPU ประมวลผล ซึ่ง RAM หรือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ นั้นก็จะทำหน้าที่รับข้อมูล จัดคิวและส่งต่อไปให้ CPU ประมวลผล ซึ่งหน่วยความจำที่มากขึ้นก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ พร้อมกันได้เยอะหรือรันโปรแกรมที่หนัก ๆ ได้ โดยสเปคของแรมจะแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 2 ส่วน นั่นคือขนาด และความเร็ว

3.Mainboard – บอกถึงประสิทธิภาพการทำงานของชิปต่าง ๆ

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งาน มันคือเรื่องของ Mainboard สิ่งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นการทำงาน ของชิปที่ใช้ประมวลผลสิ่งต่าง ๆ รียกได้ว่าเป็นตัวกำหนดความเร็วความแรงสูงสุดให้กับคอมพิวเตอร์เลยด้วยซ้ำ เพราะเมนบอร์ดนั้นเป็นเหมือนทางเชื่อมของสัญญาณของชิปต่าง ๆ เช่น จาก RAM ไป CPU ฉะนั้นต่อให้ชิปของคุณลื่นขนาดไหน แต่ถ้า Mainboard สามารถส่งสัญญาณได้ช้า คุณก็ต้องไปใช้ความเร็วของ Mainboard อยู่ดี แถมยังรวมไปถึงพอร์ตต่าง ๆ บนตัวเครื่องว่าจะรองรับอะไรได้เท่าไหร่อีกต่างหาก

4.Hard disk – สายเล่นเกมต้องดูให้ดี

ที่บอกว่าสายเล่นเกมต้องดูให้ดี ๆ เป็นเพราะว่า Hard disk เป็นสิ่งที่กำหนดความไวของการเปิดปิดเครื่อง และความลื่นของการเล่นเกม Hard Disk นั้น คือหน่วยความจำที่มีเอาไว้บันทึกข้อมูลส่วนมากของตัวเครื่อง เช่นไฟล์ และโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งการเปิดอ่านข้อมูลเหล่านั้นขึ้นมาก็จะต้องใช้ความเร็วในการอ่านของหน่วยความจำประเภทนี้ในการส่งข้อมูลไปให้ CPU และ RAM ด้วย ฉะนั้นแม้ว่าการทำงานของเครื่องโดยรวมจะมีการประมวลผลที่ไวแล้ว แต่ถ้าข้อมูลถูกส่งไปได้ช้า ก็ยังทำให้เกิดความไม่ลื่นไหลในระบบได้อยู่ ซึ่งในปัจจุบันหน่วยความจำเหล่านี้ก็จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ คือ SSD และ HDD

5.การ์ดจอ

ปิดท้ายกันที่การ์ดจอ ที่แสดงความสวยงาม และความคมชัดรูปแบบต่าง ๆ ที่แสดงผ่านหน้าจอได้อย่างชัดเจน การ์ดจอ (GPU) คือประตูบานสุดท้ายของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะทำการแสดงผลสิ่งที่ CPU ประมวลออกมาได้ให้กับผู้ใช้งานด้วยภาพ โดยปกติแล้วก็จะมีแถมมาให้กับ CPU บางตัว แต่นั่นก็สามารถใช้งานเพื่อแสดงผลหน้าจอต่าง ๆ ได้เท่านั้น แต่สำหรับงานภาพเคลื่อนไหว หรืองานที่มีสีสันมากขึ้น และมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้น

แน่นอนว่าคุณก็ต้องการการ์ดจอที่ดีขึ้นด้วย ภายใน GPU ประกอบไปด้วยชิปประมวลที่ลักษณะคล้าย CPU เล็ก ๆ อีกหลายพันตัวเพื่อใช้ในการประมวลผล Pixel ต่าง ๆ ละในบางรุ่นก็จะมี RAM ในตัวเอง ช่วยในการประมวลผลที่ลื่นไหลด้วย

ใครที่กำลังหาข้อมูล เพื่อจะซื้อ คอมพิวเตอร์ ที่ตอบโจทย์ใช้งานอยู่ อย่าลืมเอาหลักพิจารณาทั้ง 5 ข้อที่เราแนะนำ ไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อทุกครั้ง การเลือกคอมพิวเตอร์ที่ดี คือการเลือกตัวที่มีสเปคตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด แบบนั้นซื้อมาจะใช้แบบไม่เสียดายแน่นอน

Related Post