7 อุปกรณ์ไอทียุค 90 ที่ไม่ได้ใช้แล้วในปัจจุบัน

7 อุปกรณ์ไอทียุค 90 ที่ไม่ได้ใช้แล้วในปัจจุบัน

ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวกระโดดเร็วมาก ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมต่าง ๆ เช่นเรื่องเทคโนโลยีด้านไอที จะพบว่าอุปกรณ์ยุคไอทีถูกพัฒนาให้มีความสะดวกสบายขึ้นเยอะมาก แต่วันนี้ comitreal.com จะพาย้อนกลับไปดู 7 อุปกรณ์ไอทียุค 90 ที่ไม่ได้ใช้แล้วในปัจจุบัน จะมีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านก็ยังไม่ค่อยเห็นหรืออาจจะเคยเจอตามร้านขายของเก่าของสะสมสุดคลาสสิคค่ะ ตามไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

7 อุปกรณ์ไอทียุค 90 ที่ไม่ได้ใช้แล้วในปัจจุบัน

  1. Telegraph
Telegraph

โทรเลขคือระบบคมนาคมที่ใช้ส่งข้อความจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง เดิมจะส่งโดยการอาศัยสายตัวนำที่โยงติดต่อถึงกันและอาศัยอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นหลักสำคัญ แต่ระยะหลังมีการใช้วิธีการส่งสัญญาณไร้สาย ที่เรียกว่า วิทยุโทรเลขโทรเลข  หลักการทำงานของโทรเลขคือ เมื่อกดดันเคาะ เครื่องส่งเกิดวงจรปิด   กระแสไฟฟ้าทำให้เกิดอำนาจแม่เหล็กรอบขดลวดในเครื่องรับ  อำนาจแม่เหล็กจะดูดแม่เหล็กมากระทบแกนเหล็ก  ทำให้เกิดเสียงจังหวะเดียวกับที่กดคันเคาะโดยเคาะให้เกิดเสียงเป็นรหัส  จึงต้องมีการแปลสัญญาณโทรเลขเป็นสัญญาณข้อความ รหัสที่ใช้ในการสื่อสารโทรเลขเรียกว่า รหัสมอร์ส .

  1. Pagers
Pagers

เพจเจอร์หรือแพคลิ้งค์ เป็นเครื่องมือสื่อสารทางโทรคมนาคมเป็นอุปกรณืส่วนตัวและใช้ได้ง่าย สำหรับการส่งข้อความสั้น ๆ โดยนิยมใช้งานกันอย่างมากในช่วง ค.ศ. 1970-1990 ก่อนที่โทรศัพท์มือถือจะเข้ามามีบทบาทและทำให้เพจเจอร์ได้รับความนิยมน้อยลงไป ปัจจุบันเพจเจอร์โดยมากใช้สำหรับบริการฉุกเฉิน การสนับสนุนการส่งข้อความในยามวิกฤต เนื่องจากความน่าเชื่อถือ และสามารถส่งข้อความถึงอุปกรณ์เป็นกลุ่มได้

  1. Vinyl Records
Vinyl Records

Vinyl Records หรือที่เราเรียกว่าง่ายๆ ว่าแผ่นไวนิลนั้งเอง หรืออีกชื่อที่คนไทยเรียกว่าแผ่นดำ พลาสติกคุณภาพดีที่ได้จากคาร์ไบด์ แผ่นชนิดนี้ มีขนาดบาง เบา ตกไม่แตก คุณภาพเสียงทุ่มนุ่มนวลลุ่มลึกมากขึ้น สามารถลดเสียงรบกวนจากหัวเข็มลงเหลือเพียงเล็กน้อย ในต่างประเทศ ยังคงมีผลิตบ้างจำนวนจำกัดเฉพาะกลุ่มที่ชอบฟังเสียงจากแผ่นไวนิล ทำให้แต่ละอัลบั้มมีราคาสูง แต่ละแผ่นเสียงจะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ในประเทศไทยซึ่งเลิกผลิตแบบอุตสาหกรรมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 เมื่อแถบบันทึกเสียงตลับ (Cassette Tape) เป็นที่นิยมมากขึ้นก่อนถึงยุคแผ่นซีดีเข้ามาแทนที่ตามลำดับ ปัจจุบันกำลังก็กระแสการกลับมานิยมเล่นแผ่นรูปแบบนี้อีกครั้ง

  1. PDA’s
PDA’s

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กที่จะช่วยในการจดบันทึก เตือนเวลานัดหมาย เก็บข้อมูล หรือจัดตารางงานต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ต้องการยิ่งขึ้น เช่น ดูเวลารอบโลก อัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ดูหนังสือพิมพ์ออนไลน์ บันทึกรายรับรายจ่าย แม้แต่ในเรื่องของมัลติมีเดียและเอนเตอร์เทน เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมส์ ก็สามารถรวมเข้าไปอยู่ในเจ้าอุปกรณ์เล็กๆนี้ได้เช่นกัน

5.วอล์คแมน Walkman

วอล์คแมน Walkman

เป็นเครื่องเล่นเพลงชนิดพกพาของบริษัทโซนี่ วอล์คแมนรุ่นแรกวางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 1979 ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงเทปตลับพกพา วอล์คแมนสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการฟังเพลงของมนุษยชาติเลยก็ว่าได้ วอล์คแมนถือกำเนิดขึ้นโดยปณิธานของสองผู้ก่อตั้งบริษัทโซนี่อย่างมาซารุ อิบูกะ และอากิโอะ โมริตะ ได้มีการจับเอาเครื่องเล่นคาสเส็ตเทปทั่วไปมาพัฒนาเป็นเครื่องเล่นคาสเส็ตเทปส่วนบุคคล ด้วยการตัดฟังก์ชันบางอย่างไป คือ การบันทึกเสียง กับลำโพง แต่เพิ่มฟังก์ชันพิเศษมาคือ วงจรสเตริโอที่ใช้กับเฮดโฟน ซึ่งทำให้เครื่องเล่นเทปนี้มีขนาดเล็กลง

6.แผ่นดิสก์

แผ่นดิสก์

อุปกรณ์บันทึกข้อมูลจากคอมพิวเตอร์รุ่นบุกเบิก ที่เมื่อก่อนทุกคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ต้องมี แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีในการเก็บข้อมูลพัฒนาขึ้นเป็นแฟลชไดร์ฟที่มีขนาดเล็กพกพาง่ายและมีความจุข้อมูลมากกว่าแผ่นดิสก์

7.อินเทอร์เน็ตรุ่นแรก

อินเทอร์เน็ตรุ่นแรก

ในช่วงปีพ.ศ. 2532 เรียกได้ว่าเป็นยุคเริ่มต้นของการใช้งานอินเทอร์เน็ตไทยก็ว่าได้ ซึ่งยุคนั้นจะใช้ Modem ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับสายสัญญาณโทรศัพท์โดยการเปลี่ยนสัญญาณ Analog เป็น Digital แล้วส่งเข้าสู่คอมพิวเตอร์ผ่านสาย LAN ทำให้ในช่วงนั้นหากใครใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ก็จะไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์ได้เลย และความเร็วในยุคนั้นสูงสุดที่ 56 kbps เท่านั้นเอง การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตต้องใช้อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ มากมาย ยุ่งยาก จึงได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็น wifi ในปัจจุบัน

            เป็นไงกันบ้างคะ comitreal.com ได้พาทุกคนย้อนวัยไปกับ 7อุปกรณ์ไอทียุค 90 ที่ไม่ได้ใช้แล้วในปัจจุบัน หลาย ๆ คนคงคิดถึงสมัยเด็ก ๆ กันเลยใช่ไหมคะ แต่สำหรับน้อง ๆ Gen ใหม่อาจจะยังไม่คุ้นอุปกรณ์สุดคลาสสิคเหล่านี้ ปัจจุบันก็ยังเห็นกระแสนำเล่นของเก่ากันเยอะมากขึ้น อย่างที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือ กล้องฟิล์ม ที่วัยรุ่นสมัยนี้หลงไหลในความคลาสสิคกัน

ตามไปดูธุรกิจรถเก่าคลาสสิกน่าลงทุนมูลค่าเพิ่มทุกปี

อีกหนึ่งธุรกิจที่เพิ่มมุลค่าทุกปีเลยก็ว่าได้คือ ธุรกิจรถคลาสสิก สำหรับคนที่ชอบสะสมรถเก่าคลาสสิกก็คงรู้ดีว่าราคามันนั้นสูง บางครั้งเผลอ ๆ รถในมือคุณนั้นอาจมีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัวในแต่ละปี แนะนำ ธุรกิจรถเก่าคลาสสิกน่าลงทุนมูลค่าเพิ่มทุกปี ถ้าหากคุณพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลย

ธุรกิจรถเก่าคลาสสิกน่าลงทุนมูลค่าเพิ่มทุกปี
ธุรกิจรถเก่าคลาสสิกน่าลงทุนมูลค่าเพิ่มทุกปี

Related Post